04:27 07/12/2018

Doanh nhân, cựu sinh viên Đàm Quang Thắng, thành công từ sự “đắm say” với nông nghiệp

Danh mục : Gương sáng sinh viên 44 0

Cho đến tận bây giờ, khi đã khá thành công trong lĩnh vực nông nghiệp, doanh nhân Đàm Quang Thắng vẫn không thể lý giải nổi vì sao anh lại “đắm say” với ngành nông nghiệp đến như vậy. Còn nhớ, khi mới bước chân vào Trường Đại học Nông nghiệp I, anh cũng đã luôn từng đặt câu hỏi tại sao mình lại chọn trường nông nghiệp để học mà không phải Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại thương, đại học Tổng hợp hay nhiều ngôi trường đại học khác? Thế nhưng, suốt những năm tháng gắn bó với mái trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội (niên khóa 1992-1997) – nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cái chất nông nghiệp ấy đã từng ngày, từng ngày ngấm sâu vào mạch máu và hơi thở, để 20 năm saukhi ra trường và công tác, anh luôn tự hào về ngôi trường và công việc của mình.

 

Đàm Quang Thắng là sinh viên ngành Nông học của Trường Đại học Nông nghiệp I – nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam, từ khi còn là sinh viên với ý chí và tinh thần cầu tiến cao, anh đã chủ động cọ sát với các hoạt động nông nghiệp, cụ thể là phụ trách thị trường và xuất nhập khẩu cho một công ty sản xuất và kinh doanh vật tư nông nghiệp lớn của VN.

Với những kinh nghiệm có được từ những năm lăn lộn thực tế đầu tiên sau khi ra trường và việc tham gia trực tiếp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Đàm Quang Thắng đã có một quyết định táo bạo khi “từ bỏ” vị trí công việc đáng mơ ước hiện tại để xin dự tuyển vào làm ở một công ty lớn và chuyên về sản xuất và kinh doanh các loại hóa chất phục vụ sản xuất nông nghiệp và y tế cộng đồng của Nhật Bản. Chính ước mơ, hoài bão và tinh thần “hội nhập” từ những năm 2000 của chàng thanh niên quê lúa Thái Bình ấy đã là tiền đề cho một chặng đường gần mười năm tiếp theo gắn bó với công việc kỹ thuật, với những dòng sản phẩm mới phục vụ nền nông nghiệp nước nhà. Tâm huyết và yêu nghề -không quản ngày đêm lăn lộn cùng với đồng ruộng và bà con nông dân các tỉnh, thành trong cả nước. Những nỗ lực của anh đã được ghi nhận khi anh được bổ nhiệm làm Giám đốc kỹ thuật và phát triển sản phẩm.

Ước mơ được làm chủ và khát vọng khởi nghiệp vẫn luôn cháy bỏng trong chàng thanh niên đầy nghị lực này. Từ những ý tưởng mới về lĩnh vực nông nghiệp ấp ủ bấy lâu đã thôi thúc Đàm Quang Thắng thành lập Công ty TNHH Agricare Việt Nam.

Bên cạnh việc xây dựng và mở rộng quy mô, ngành nghề của công ty, các hoạt động của Agricare tiếp tục gắn với ngành nông nghiệp. Ngoài các hoạt động sản xuất và cung ứng các loại vật tư nông nghiệp như giống, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón…, Agricare mạnh dạn đầu tư để ứng dụng công nghệ công nghệ thông tin vào trong nông nghiệp, xây dựng Sàn giao dịch Thương mại điện tử “thitruongnongnghiep.vn” cũng như hệ thống website liên kết hỗ trợ nhằm thúc đẩy quảng bá nông nghiệp, nông sản Việt nam ra thị trường trong nước và quốc tế, gắn kết người sản xuất và người tiêu dùng với nhau thông qua hệ thống sàn giao dịch.

Nắm bắt và đón đầu xu thế đó, Đàm Quang Thắng và Agricare tiên phong trong việc đưa công nghệ ứng dụng vào nông nghiệp, với vai trò thương mại hóa sáng chế ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị của nông sản, giảm thiểu ô nhiễm môi trường cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm tạo ra những sản phẩm có giá trị cao. Năm 2016, Agricare tiếp tục quy hoạch vùng, liên kết với các Hợp tác xã để sản xuất mở rộng thị trường ra các nước khó tính như Úc và châu Âu, điển hình như việc đưa vải thiều Việt Nam ra thị trường các nước và đang tiến hành xúc tiến đưa tiếp xoài Việt Nam ra thị trường Úc và các nước khác.

Dù rất bộn bề với công việc, nhưng doanh nhân Đàm Quang Thắng luôn dành nhiều thời gian để hỗ trợ các bạn trẻ trong việc định hướng nghề nghiệp cũng như khởi nghiệp. Là thành viên của Ban tư vấn, hỗ trợ và đào tạo Khởi nghiệp Quốc gia, rất nhiều năm ông gắn bó và theo sát các hoạt động của các trường, trong đó có khởi nghiệp Nông nghiệp. Sau 3 năm gắn bó với khởi nghiệp Nông nghiệp, rất nhiều dự án khởi nghiệp đã liên tục được những giải cao nhất của Quốc gia trong nhiều năm liền, và cũng từ đó nhiều công ty Khởi nghiệp do các bạn sinh viên khởi tạo đã ra đời và bắt đầu hoạt động hiệu quả.

Với niềm đam mê với nông nghiệp, doanh nhân – Đàm Quang Thắng đang cùng các cựu sinh viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, các doanh nghiệp và người nỗ lực không ngừng vì sự phát triển của nông nghiệp và nông thôn Việt Nam; tích cực thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, tạo việc làm cho của thanh niên, sinh viên.

Tổ Tư vấn tuyển sinh

Bài viết liên quan

Bình luận