08:35 24/09/2019

Nguyễn Thanh Bình – Câu chuyện của chàng trai khởi nghiệp thành công với giống gà H’Mông

Danh mục : Gương sáng sinh viên 126 0

Nguyễn Thanh Bình, cậu bạn vẫn được mọi người nhắc tới với một cái tên quen thuộc “Bình gà H’Mông”, chàng trai khóa 59 khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn với đam mê khởi nghiệp và thành công từ chính giống gà của quê hương Yên Bái – gà H’Mông.

 

Nguyễn Thanh Bình – Chàng trai khóa 59 khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn khởi nghiệp thành công với giống gà H’Mông

Nguyễn Thanh Bình – Chàng trai khóa 59 khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn khởi nghiệp thành công với giống gà H’Mông 

Sinh ra và lớn lên ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, một huyện miền núi cao với địa hình phức tạp và là nơi sinh sống của gần 20 dân tộc anh em. Ngay từ khi còn nhỏ, hàng ngày chứng kiến cảnh người nông dân vất vả sớm hôm nhưng vẫn nghèo khó, Bình đã nuôi dưỡng ước mơ theo học lĩnh vực nông nghiệp với mong muốn trở về quê hương, giúp bà con thoát nghèo. Đó cũng chính là điều thôi thúc bản thân Bình trong suốt thời gian học tập dưới mái trường Đại học và cũng là lý tưởng mà Bình hướng tới sau khi ra trường.

Bình chia sẻ rằng: “Trong khi bạn bè cùng trang lứa đều lựa chọn một ngôi trường đại học ở thủ đô với mong muốn tìm kiếm một công việc ổn định ở những thành phố lớn, thì tôi lại đăng ký theo học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam với ngành Phát triển nông thôn với dự định sẽ quay trở lại quê hương để lập nghiệp”.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam, trường đại học trọng điểm quốc gia với nhiều thành tích đáng tự hào trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Ấn tượng của Bình từ cái nhìn đầu tiên khi đến Học viện chính là không gian tuyệt vời nơi đây. Hình ảnh những con đường dài với bóng mát từ hàng cây xà cừ, bằng lăng nối những giảng đường với nhau, khu bốn hồ với không khí trong lành, mát mẻ, những bông sen trắng, sen hồng nở rộ, mùi thơm nhẹ nhàng thoang thoảng trong gió. Khung cảnh hữu tình ấy khiến Bình cảm thấy đây giống như ngôi nhà thứ hai của mình.

Nuôi dưỡng ước mơ lập nghiệp tại quê hương, Bình lựa chọn theo học ngành Phát triển nông thôn tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Nuôi dưỡng ước mơ lập nghiệp tại quê hương, Bình lựa chọn theo học ngành Phát triển nông thôn tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam 

“Nếu suốt bốn năm  Đại học mà chỉ phấn đấu để lấy được một tấm bằng loại ưu thì thật là lãng phí”. Với suy nghĩ đó, ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất, ngoài việc học tập chăm chỉ, Bình còn năng động tham gia các hoạt động tình nguyện, công tác Đoàn, Hội. Cớ cơ hội tham gia với Câu lạc bộ Khởi nghiệp VNUA, Bình được gặp gỡ và hoạt động cùng các bạn, các anh (chị) sinh viên trong câu lạc bộ và các câu lạc bộ, đội, nhóm khác. Đây cũng chính là tiền đề cho dự án khởi nghiệp của Bình sau này.

Trong một lần tham gia chương trình tình nguyện cùng Hội đồng hương tỉnh Yên Bái, Bình đã được đến và gặp gỡ với đồng bào người dân tộc Mông. Tại đây, cậu đã “bén duyên” với giống gà bản địa của đồng bào – gà H’Mông. Đây là một giống gà quý hiếm nằm trong danh mục dự án bảo tồn nguồn gen vật nuôi quý hiếm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tuy nhiên, do tập quán chăn nuôi, bà con đồng bào dân tộc chỉ thả ngoài tự nhiên để gà tự sinh trưởng nên gà H’Mông gốc đang bị lai tạp với nhiều giống gà khác. Trước thực trạng này, năm 2017 tại cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp do Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức, Bình cùng một nhóm 4 bạn sinh viên khác đã thành lập ý tưởng Dự án Chăn nuôi và Bảo tồn giống gà H’Mông. Được đánh giá cao bởi tính thực tiễn và ý nghĩa xã hội, dự án của cậu đã giành được giải Ba cuộc thi năm ấy. Mang dự án đến với Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI tổ chức, cùng với sự giúp đỡ của thầy (cô) trong Học viện và thành viên trong Câu lạc bộ Khởi nghiệp VNUA, dự án của Bình đã xuất sắc giành được giải Nhất chung cuộc.

 

ình cùng các bạn  trong nhóm Dự án Chăn nuôi và Bảo tồn giống gà H’Mông đã xuất sắc giành được giải Nhất cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia năm 2018

Bình cùng các bạn  trong nhóm Dự án Chăn nuôi và Bảo tồn giống gà H’Mông đã xuất sắc giành được giải Nhất cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia năm 2018 

Giữ chức vụ là lớp trưởng, vừa tham gia Câu lạc bộ Khởi nghiệp VNUA và là thành viên của Hội đồng hương tỉnh Yên Bái, dù rất bận rộn nhưng Bình vẫn biết cân bằng giữa thời gian học và hoạt động để đảm bảo kết quả học tập. “Là sinh viên khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn, với vốn kiến thức ít ỏi về ngành Chăn nuôi, quyết định khởi nghiệp từ con gà cũng là một thử thách. Tuy nhiên, với sự quan tâm, ủng hộ của gia đình, của các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của thầy (cô) tại Học viện đã giúp tôi có được tự tin, định hướng rõ ràng và đạt được những thành công bước đầu trong dự án khởi nghiệp của mình. Thật sự cảm ơn quãng thời gian 4 năm đại học đã nuôi dưỡng tôi để tôi có được sự trưởng thành như ngày hôm nay”.

Nhắn nhủ với các bạn sinh viên hiện đang học tập tại Học viện cũng như các em sinh viên VNUA tương lai, Bình chia sẻ: “Thời gian học tập dưới mái trường Đại học là quãng thời vô cùng quý giá để chúng ta trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng mềm cần thiết. Hi vọng các bạn sẽ luôn xác định rõ mục tiêu phấn đấu của mình và nỗ lực không ngừng để theo đuổi mục tiêu ấy. Hãy theo đam mê và thành công sẽ theo đuổi bạn”.

Lan Hương – TT QHCC&HTSV

Bài viết liên quan

Bình luận