08:51 08/12/2018

Nữ “chiến binh” xinh đẹp làm thay đổi định kiến về nhà nông

Danh mục : Gương sáng sinh viên 43 0

Kể về Đặng Hoàng Trang, cô học trò cưng của khoa Công Nghệ Sinh Học – Học viện Nông Nghiệp VN, thầy Trưởng khoa Nguyễn Đức Bách hồ hởi nói: “Hoàng Trang là một trong những sinh viên suất sắc nhất không phải chỉ ở riêng khoa Công nghệ sinh học mà ở tầm Học viện em ấy cũng luôn nằm trong top sinh viên có điểm cao nhất, học giỏi thật lực và toàn diện”.

Chân dung cô nàng “chiến binh”

Ngay lần đầu gặp Hoàng Trang, mọi người đều thấy ấn tượng bởi thần thái toát ra từ cô gái bé nhỏ này. Ẩn sâu trong gương mặt tròn đôn hậu, nước da nâu, cặp kính trắng và nụ cười khiêm nhường của em là sự đĩnh đạc và một nội lực tuyệt vời.

Hoàng Trang kể em sinh ra trong gia đình có tới 3 chị em gái nên từ nhỏ đã nung nấu quyết tâm phải học tập thật tốt để chứng minh cho mọi người thấy rằng con gái cũng có thể thành công, có thể đóng góp cho xã hội, chăm sóc cho gia đình như bất cứ người con trai nào khác.

Cũng từ ngày đó, với tố chất của một chiến binh, Hoàng Trang luôn nhìn thấy những định kiến trong xã hội và mong muốn góp phần thay đổi chúng.

Đặng Hoàng Trang, nữ “chiến binh” xuất sắc của Học viện Nông nghiệp Việt Nam mong muốn thay đổi định kiến về nhà nông

Năm 2013, Hoàng Trang đứng trước ngưỡng cửa đại học với nhiều lựa chọn nghề nghiệp. Bản thân em lúc này đã rất yêu thích ngành Công nghệ sinh Học nhưng sau đó lại thấy chông chênh bởi quan điểm trái chiều của thầy cô giáo và bạn bè cùng lớp cấp 3.

Đa số cho rằng chỉ những người không tự tin, thiếu năng lực mới thi vào ngành nông nghiệp có điểm đầu vào tương đối thấp. May mắn là trong thời điểm khó khăn, tình yêu của Trang với ngành Công nghệ sinh học đã được bố mẹ ủng hộ bởi cả hai cũng đồng quan điểm coi Nông nghiệp chính là ngành học của tương lai, nơi bất cứ ai cũng có cơ hội phát huy năng lực của mình để phục vụ quê hương, đất nước.

Vượt qua định kiến “nông dân” và thay đổi cách nhìn về sinh viên Nông nghiệp

Dù đã dự tính trước phần nào những khó khăn khi chính thức trở thành sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhưng Hoàng Trang nhiều lần không khỏi chạnh lòng trước những định kiến của mọi người về sinh viên nông nghiệp nói riêng và nông dân nói chung.

Em thường xuyên bắt gặp những “phán quyết” mỉa mai của nhiều người như: “Là nông dân có gì mà tự hào, chân tay lấm bê lấm bết, suốt ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”; “Làm nông dân thì nghèo suốt đời, chỉ có ai thất nghiệp hay không còn việc gì khác làm mới phải quay về đồng ruộng thôi”.

Ngay cả với sinh viên theo học ngành nông nghiệp cũng không được đánh giá cao bởi “Có năng lực thực sự ai lại thi vào trường Nông nghiệp, cái trường ấy chỉ nhận sinh viên trượt ở các trường đại học tốt”…

Mong ước thay đổi nền nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa

Với ai đó những định kiến có thể đánh gục họ nhưng với Hoàng Trang thì không. Càng gặp khó khăn, càng nhận sự chỉ trích, cô tân sinh viên càng nỗ lực hết sức để chứng minh điều ngược lại. Và bảng thành tích cứ dầy lên suốt thời gian 4 năm học tại khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phần nào giúp Hoàng Trang thay đổi suy nghĩ của mọi người về ngành học mà em đang theo đuổi.

Bảng thành tích của “Cô gái Vàng”

Dẫu những thành tích nổi bật trong suốt 4 năm dùi mài kinh sử tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam không phải là minh chứng cao nhất cho thành công của Đặng Hoàng Trang nhưng chúng cũng phần nào khuyến khích cô sinh viên xuất sắc này tiếp tục đồng hành với chuyên ngành Công nghệ sinh học.

Đặng Hoàng Trang (người đứng thứ 3 từ phải vào) trong Lễ trao tặng học bổng Monsanto VNUA 2015 – 2016

Đặc biệt, vừa qua, Hoàng Trang nhìn nhận việc đạt được những học bổng Monsanto VNUA với giá trị lớn chính là nguồn động viên cả về vật chất lẫn tinh thần giúp em có thêm động lực tập trung vào học tập, nghiên cứu khoa học.

Sắp tới, Hoàng Trang có ý định sẽ tiếp tục học lên cao hơn tại một nước phát triển như Hà Lan hoặc Thụy Điển, nơi em có thể tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm làm việc để sau này trở về quê hương, góp phần công sức vào hành trình phát triển nền Nông nghiệp Việt Nam. Chỉ có như vậy em mới hoàn thành tâm nguyện từ khi bước chân vào trường Đại học, đó là thay đổi định kiến của xã hội về người làm nghề nông, về sinh viên tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam…

Thành tích của Đặng Hoàng Trang

Năm 2014: Lập cú đúp khi là sinh viên đầu tiên vừa nhận học bổng Nghiên cứu khoa học giá trị 1000 USD và học bổng Khuyến khích học tập Monsanto VNUA giá trị 2000 USD

Năm 2015: Tham gia 02 chương trình Học bổng trao đổi đi Nhật của Trung Ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tiếp tục nhận học bổng Khuyến khích học tập Monsanto VNUA lần thứ 02

Năm 2016: Tiếp tục nhận học bổng Nghiên cứu khoa học giá trị 1000 USD Monsanto VNUA

Năm 2017: Công bố kết quả nghiên cứu khoa học trên tạp chí quốc tế và tạp chí khoa học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Hoàn thành đề tài khóa luận về nguồn gen cây Mai vàng.

Năm 2018: Công bố kết quả đề tài khóa luận trên tạp chí quốc tế

Nhật Hồng (dantri.com.vn)

Bài viết liên quan

Bình luận