02:22 19/12/2023

Danh mục : Uncategorized 6 0

Chiều 16/12, tại Hội trường C, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã diễn ra Hội thảo thương mại hoá các công nghệ cốt lõi, ứng dụng chuyển đổi số vào lĩnh vực Nông nghiệp – Môi trường. Chương trình được thực hiện bởi Thành đoàn – Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp cùng Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội.

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có: đồng chí Hoàng Thanh Tâm – Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Thanh niên trường học Thành đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội; TS. Dương Thành Huân – Phó Trưởng ban CTCT&CTSV; ThS. Nguyễn Trọng Tuynh – Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Nông nghiệp Việt Nam; ThS. Nguyễn Văn Điệp – Bí thư Đoàn Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội; đồng chí Nguyễn Xuân Nghị – Bí thư Đoàn Trường đại học Vinuni; TS. Nguyễn Minh Quân – Uỷ viên Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Đại học Bách khoa Hà Nội; đồng chí Hoàng Anh Đức – Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam; cùng dự có các đồng chí trong đoàn công tác của Thành đoàn – Hội Sinh viên thành phố, các thầy, cô giáo, các đồng chí trong BCH Đoàn Thanh niên, BCH Hội Sinh viên và gần 200 sinh viên Học viện.

Chương trình có sự góp mặt của các diễn giả: TS. Nguyễn Thị Ngọc Dinh, Trưởng bộ môn Phương pháp thí nghiệm và Thống kê sinh học, Khoa Nông học; TS. Hà Xuân Bộ, Khoa Chăn nuôi; TS. Chu Anh Tiệp, Khoa Nông học; TS. Vũ Duy Hoàng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ, Khoa Nông học; đại diện nhóm dự án Coffuel – Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đồng chí Hoàng Thanh Tâm – Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Thanh niên trường học Thành đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Hoàng Thanh Tâm – Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Thanh niên trường học Thành đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết: “Đây là chương trình nằm trong chuỗi hội thảo về hoạt động đẩy mạnh thương mại hoá các công nghệ cốt lõi, ứng dụng chuyển đổi số vào các lĩnh vực… Hội thảo được tổ chức với mong muốn cung cấp kiến thức, kỹ năng cần thiết để khai thác, ứng dụng công nghệ trong việc nâng cao năng lực học tập, nghiên cứu của sinh viên về lĩnh vực Nông nghiệp – Môi trường”.

Hội thảo là một trong những hoạt động trong thực hiện chương trình số 07 của Thành ủy Hà Nội về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025”. Đồng thời, phát huy vai trò xung kích làm chủ công nghệ, kỹ thuật của lực lượng đoàn viên, thanh niên hiện nay. Hội thảo góp phần khẳng định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo ngày càng có vai trò đặc biệt quan trọng tạo động lực mới cho phát triển kinh tế – xã hội đất nước.

Thành đoàn – Hội Sinh viên Việt Nam thành phố trao tặng hoa và thư cảm ơn cho đơn vị đăng cai tổ chức cùng các diễn giả tham dự Hội thảo

Tại hội thảo, các vị diễn giả đã trình bày tham luận với những nội dung cụ thể như: Thực trạng ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam. Thực tiễn sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại các nông trường WIN-ECO; Xu hướng ứng dụng ICT trong trang trại chăn nuôi bò; Truy xuất nguồn gốc nông sản, một số tồn tại và hướng phát triển; Canh tác lúa giảm phát thải khí hiệu ứng nhà kính và thị trường tín chỉ carbon.

Bên cạnh những bài tham luận của các diễn giả, chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp, đại diện Đại học Bách Khoa Hà Nội còn mang đến hội thảo dự án Coffuel – sản phẩm viên nén sinh khối bã cà phê. Đây được xem là giải pháp năng lượng tái tạo, thay thế cho các nguyên liệu đốt truyền thống như than đá và tận dụng được những phụ phẩm công nghiệp sẵn có.

Các diễn giả trình bày tham luận và các đại biểu đặt câu hỏi, đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Hội thảo đã nhận được rất nhiều câu hỏi gửi tới các diễn giả và đóng góp ý kiến trong các nội dung tham luận. Hầu hết, các ý kiến được các đại biểu đưa ra đều liên quan đến việc thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp và đảm bảo môi trường sinh thái. Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận các kết quả, hướng nghiên cứu mới, các giải pháp ở lĩnh vực nông nghiệp trong bối cảnh hội nhập với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thông qua chương trình, các tham luận, chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo không những là một tập hợp tài liệu tham khảo hữu ích trong việc nhìn nhận, đánh giá thực trạng và khả năng phát triển nông nghiệp 4.0 mà từ đó còn gợi ý những định hướng trong việc xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp bền vững, khai thác hiệu quả các thế mạnh trong nước; đồng thời bổ trợ nhau sản xuất nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo công bằng xã hội và thân thiện với môi trường sinh thái trong tương lai./.

Ban Tuyên truyền Đoàn Thanh niên Học viện